Làng nghề truyền thống kẹo Cổ Hoàng

Mỗi dịp gần giáp tết, chúng tôi lại tìm đến ngôi làng truyền thống cách trung tâm Hà Nội gần 40km để chứng kiến quy trình làm chè lam, kẹo dồi, kẹo lạc hoàn toàn bằng phương pháp thủ công của người dân làng Cổ Hoàng - một làng nghề truyền thống lâu đời ở huyện Phú Xuyên. Đến đây, không chỉ muốn chứng kiến sự tinh tế, thuần thục và cái tâm của người làm nghề mà chúng tôi đều muốn mang bánh kẹo truyền thống về biếu người thân ngày Tết nguyên đán.

Không giống như nhiều làng nghề khác, Cổ Hoàng vẫn giữ được nét đơn sơ, giản dị, thanh bình của một làng quê Bắc Bộ. Đến đây, chúng tôi được giới thiệu đến nhà bà Nguyễn Thị Thiệp, gia đình có hơn 40 năm làm nghề bỏng kẹo, bà cho biết: rất nhiều gánh hàng rong bán bỏng, kẹo trong dịp lễ tết ở các quận nội thành Hà Nội là người dân Cổ Hoàng, vào dịp tết lớn thì ở nhà chỉ còn lại đàn ông và trẻ nhỏ, cả làng đi bán hàng. Những ngày này thì các hộ làm nghề đều đỏ bếp ngày đêm để cho kịp hàng.

Khi được hỏi đến công thức làm kẹo truyền thống, được biết: “công thức làm kẹo truyền thống cơ bản ở đâu cũng giống nhau, nhưng để đạt được độ thơm ngon thì phụ thuộc vào nguyên liệu và bí quyết của từng gia đình.Ví dụ muốn có những mẻ chè lam ngon thì gạo nếp, một trong những nguyên liệu chính phải là nếp cái hoa vàng, hạt tròn mẩy, vàng óng, gạo được nổ bỏng và đem xay nhuyễn…”.

Cơ sở sản xuất bỏng, kẹo có hơn 10 người ai làm việc ấy, hết sức tất bật. Người rang lạc, người canh đường,…, nhưng ai cũng đều hiếu khách, nói chuyện cùng cụ Chu Thị Nhật trên 80 tuổi nhưng còn rất minh mẫn, cụ bảo, người người ăn kẹo tại Cổ Hoàng chỉ ăn một lần là nhớ, nhớ hương vị ngọt của đường nấu, nhớ mùi thơm bùi ngậy từ lạc rang và đặc biệt kẹo Cổ Hoàng không có chất bảo quản hay phụ gia nào khác.

Trải qua cùng năm tháng, làng nghề truyền thống kẹo Cổ Hoàng dần phát triển và trở thành nghề đem lại thu nhập chính, làm giàu cho nhiều hộ gia đình. Trong xã có khoảng hơn 100 hộ tham gia làm làng nghề sản xuất bánh kẹo truyền thống. Các bánh kẹo chính của làng gồm kẹo lạc, kẹo vừng, kẹo dồi, chè lam.

Chúng tôi, những du khách tham quan trải nghiệm tại Cổ Hoàng, khi về mà không ai không xách trên tay một vài túi kẹo Cổ Hoàng về làm quà cho người thân nhân dịp tết đến xuân về.

Tác giả: gploan