Lễ hội làng nghề Cổ Trai xã Đại Xuyên

Phú Xuyên là mảnh đất trăm nghề với nhiều làng nghề truyền thống đã được nhà nước công nhận. Du lịch Phú Xuyên đang rất được chú trọng trong chiến lược phát triển chung của huyện, trong đó có du lịch lễ hội. Cổ Trai thuộc xã Đại Xuyên, hệ thống đình, chùa ở đây được xây dựng từ khá sớm, có quy mô bề thế và đều có sự tu bổ, sửa chữa ở các triều đại phong kiến về sau.

Đình Cổ Trai thờ Trung Thành Đại vương - một vị thần thời Hùng Vương thứ 18. Nói đến vị thần này, sách Đại Nam nhất thống chí có ghi: “Đền thần Trung Thành ở xã Đa Chất, huyện Phú Xuyên. Tương truyền thần Trung Thành tức là thủy thần ở ngã ba Bạch Hạc”. Đình Cổ Trai có bộ phận gồm những thanh cứng, chắc dùng để chống đỡ, với dòng lạc khoản ghi trên câu đầu tại Đại bái đình: “Hoàng triều Cảnh Hưng tứ thập tứ niên tu tạo”.

Ở xã Đại Xuyên, mỗi thôn có giọng nói khác nhau, tạo thành một bản sắc văn hóa truyền thống chung, mang đặc trưng của cộng đồng cư dân nông nghiệp trồng lúa nước. Đó là tinh thần đoàn kết, tương trợ nhau trong lao động.

Hàng năm, người dân Đại Xuyên tổ chức lễ hội truyền thống từ ngày 10 - 8 đến 15 - 8 (âm lịch). Ở lễ hội, nhân dân các thôn với trang phục lễ hội truyền thống cùng đoàn rước đến đình Đa Chất rước Thành hoàng về đình làng mình. Đối với làng Cổ Trai, lễ hội truyền thống được tổ chức từ ngày mồng 8 đến ngày 11 - 8 (âm lịch).

Tiêu biểu và đông vui là ngày hội rước nước do nhân dân địa phương tiến hành. Lực lượng tham gia lễ rước được chia thành 2 đội. Các đội này mặc trang phục ngày hội. Đi đầu đoàn rước là đội múa rồng, lộng lẫy uy nghi, uốn lượn theo nhịp trống, phách dồn dập. Tiết mục múa rồng là một nghệ thuật, rất được dân làng quan tâm, đầu tư sao cho rồng bay phượng múa, phối hợp nhịp nhàng. Tiếp sau là đội bát âm, nhã nhạc như: Sáo, nhị, đàn gảy, tù và... Cụ thủ từ tay cầm trống khẩu làm điều lệnh đối với đội kiệu.

Lễ rước nước trong lễ hội làng Cổ Trai đã đưa chúng ta trở về với không khí của những hội làng ngày xưa. Nội dung lễ hội làng Cổ Trai mang đậm nét tín ngưỡng cầu nước của cư dân nông nghiệp. Đây là một động thái thiêng liêng đã trở thành một nghi lễ mở đầu cho nhiều hội làng ở vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Lễ hội làng Cổ Trai hàng năm đều diễn ra một cách thiêng liêng, trang trọng đưa chúng ta trở về với quá khứ, với những nét văn hóa xa xưa, đắm chìm trong những ước vọng của người xưa cầu cho dân khang vật thịnh, mùa màng bội thu. Lễ hội được tổ chức hàng năm là dịp để người dân nơi đây tưởng nhớ Thành hoàng làng và cũng là dịp để tưởng nhớ tới tổ tiên, giáo dục tinh thần yêu quê hương, đất nước cho toàn thể cộng đồng, bảo vệ các giá trị văn hóa truyền thống của đất nước.
Tác giả: gploan