Lưới chã Quang Trung dệt ra tiền

Dệt lưỡi chã Quang Trung – Văn Lãng – Phú Xuyên – Hà Nội đã xuất hiện cách đây hàng trăm năm. Ngày nay, sản phẩm của làng nghề không chỉ được tiêu thụ ở khắp các tỉnh, thành phố trong nước mà còn được xuất khẩu sang nước ngoài như: Thái Lan, Lào, Campuchia…

Có thể nói dệt chã đang trở thành nghề dệt ra... tiền cho những người dân vùng quê chiêm trũng phía Nam thành phố Hà Nội. Trước đây, dệt lưới chỉ là một nghề phụ của người dân làm lúc nông nhàn. Tuy nhiên, nay công việc này đã được lựa chọn làm nghề chính để phát triển kinh tế gia đình. Công việc không nặng nhọc, nhưng cho thu nhập khá cao. Nghề đã thu hút hầu hết lực lượng lao động địa phương, nhất là các em học sinh, sau khi học xong bài vở là có thể giúp gia đình, không sa đà vào các trò chơi vô bổ...Việc đơn giản như xe sợi cho thu nhập từ 100.000 đến 150.000 đồng/người/ngày, với công đoạn phức tạp như dệt lưới trên máy, thu nhập khoảng 300.000 đồng/người/ngày.

Ở Văn Lãng, hầu hết các hộ gia đình đều tham gia sản xuất lưỡi chã với thu nhập 4- 6 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, do nhu cầu mở rộng sản xuất mà người dân ở đây đã chuyển từ dệt thủ công sang sử dụng máy móc để giải phóng sức lao động, tăng năng suất.

Không chỉ bó hẹp trong phạm vi làng, xã. Nhiều hộ gia đình là con em Văn Lãng mạnh dạn đem nghề dệt lưới chã vào TP Hồ Chí Minh và tỉnh Khánh Hòa lập nghiệp từ hàng chục năm nay. Đã có rất nhiều hộ có cuộc sống khá giả, họ mua đất, xây nhà ở, thành lập công ty riêng, tạo việc làm cho nhiều lao động. Hiện nay, làng nghề dệt lưới chã Văn Lãng đã được UBND TP Hà Nội công nhận làng nghề truyền thống. Đây chính là niềm tự hào, nguồn động viên người dân tiếp tục bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị sản phẩm làng nghề.

Thực tế, khi có dịp thăm quan Văn Lãng bạn sẽ thấy hầu hết mọi diện tích đất trống ở đây đều được tận dụng để làm nghề. Máy quay sợi được đặt ở cửa nhà, những dải sợi lưới, sợi gai được căng dài hàng chục mét chạy dọc các trục đường làng. Trong nhà, ngoài sân, đều được người dân tận dụng đặt máy, chứa sản phẩm… Hi vọng rằng, trong tương lai không xa, nghề dệt lưới chã Quang Trung- Văn Lãng sẽ vươn xa hơn ra thế giới, mang lại nhiều nguồn lợi kinh tế cũng như văn hóa chính trị cho làng nghề truyền thống này.

Tác giả: gploan