Nhìn ngắm bức tranh đồng quê Chanh Thôn

Ghé thăm Phú Xuyên, bạn không thể không đặt chân đến làng Chanh Thôn – làng nghề đồ mộc cao cấp truyền thống. Chẳng biết nghề mộc có ở đây tự bao giờ, chỉ biết từ xa xưa, thời ông cha ta đã vác hòm, cưa, đục đi khắp mọi nơi.

Vừa bước vào cổng làng, mùi thơm của gỗ, mùi ồn ào của máy cưa, máy đục đã làm cho người ta cảm thấy phấn chấn. Đây là mùi vị đặc trưng của làng Chanh Thôn, một làng quê truyền thống. Chanh Thôn được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vẻ đẹp hữu tình, giao thông thuận tiện rất thích hợp cho việc phát triển sản xuất, giao lưu hàng hóa.

đồ gỗ mỹ nghệ

Người dân Chanh Thôn thường truyền miệng với nhau rằng, cái nghề làm mộc là nghề “làm đẹp cho nhà người”. Bao nhiêu ngôi nhà, bao nhiêu tổ ấm được xây dựng khang trang cũng một phần là nhờ những người thợ làm mộc. Cứ nghĩ đến công việc mình làm to lớn bao nhiêu, quan trọng bao nhiêu thì người thợ mộc lại càng chăm chút, tỉ mỉ bấy nhiêu.

Trước đây, nghề mộc chỉ giành cho người đàn ông còn đàn bà và trẻ nhỏ trong thôn chủ yếu lo việc đồng áng. Nhưng giờ đã khác, mọi người, mọi nhà không phân biệt giới tính, tuổi tác đều làm nghề mộc. Làng Chanh Thôn có 348 hộ với 1450 nhân khẩu thì đã có tới 200 hộ làm nghề chế biến gỗ, 100 hộ có xưởng sản xuất được đầu tư thiết bị, dụng cụ lao động tiên tiến. Nhờ biết cách áp dụng khoa học kĩ thuật xen lẫn với lao động thủ công mà những sản phẩm đồ mộc Chanh Thôn làm ra vừa tinh xảo vì có bàn tay nghệ nhân lại vừa cho năng suất cao.

Nhờ sự phát triển của nghề mộc mà những làng truyền thống Chanh Thôn mới ổn định và phồn vinh như hiện nay. Trong làng luôn có sự ổn định, không tệ nạ xã hội, đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt.

đồ gỗ cao cấp

Tuy phát triển kinh doanh và sản xuất đồ mộc là chính nhưng những người nông dân nơi đây vẫn không quên đồng ruộng. Họ không vì mải chạy theo thị trường mà lơ là thời vụ. Chanh Thôn vẫn luôn duy trì ba vụ lúa lẫn hoa màu và cho năng suất tốt.

Không những duy trì tốt giữa việc sản xuất đồ mộc và việc đồng áng mà Chanh Thôn còn có ý thức rất tốt trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường. Tất cả đường làng ngõ xóm đều được đổ bê tông, cống rãnh không bốc mùi hôi thối, không khí trong lành.

Về Chanh Thôn hôm nay, du khách không chỉ được hòa mình vào nhịp sống hối hả, rộn ràng của tiếng máy cưa, máy đục, thưởng thức mùi gỗ đặc trưng mà còn được nghe nhịp phách luyến láy của các ca nương. Chanh Thôn được UNESCO công nhận là địa chỉ văn hóa dân gian về nghệ thuật ca trù năm 2009. Quả thật là một bức đồng quê đẹp tuyệt vời, biểu tượng cho thời kì nông thôn mới mà Đảng và nhà nước đang thực hiện.

Tác giả: admin