Phú Xuyên: Tiềm năng, cơ hội và phát triển

Phú Xuyên là một huyện nằm phía Nam thành phố, cách thủ đô Hà Nội 40km. Phía Bắc giáp huyện Thường Tín; phía Nam giáp huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam; phía Đông giáp sông Hồng và huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên; phía Tây giáp huyện Ứng Hòa, Hà Nội.

Với diện tích đất tự nhiên 17.104,6ha, trong đó, đất canh tác trồng trọt là 11.329,9ha, dân số gần 20 vạn người, tỉ lệ tham gia sản xuất nông nghiệp (chiếm 60% tổng số lao động), Phú Xuyên có tiềm năng rất lớn để phát triển kinh tế nông nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh việc phát triển kinh tế nông nghiệp, Phú Xuyên còn đẩy mạnh việc bảo tồn và phát triển các làng nghề truyền thống.

Ủy ban nhân dân huyện phú xuyên

Được mệnh danh là “Vùng đất trăm nghề”, Phú Xuyên tự hào là cái nôi của nhiều làng nghề nổi tiếng như: Làng nghề Khảm trai (Chuyên Mỹ) có từ thế kỉ XI; Làng nghề nặn tò he (Phượng Dực) ngót ngét cách đây 300 năm; Làng nghề đan cỏ tế (Phú Túc); Làng may (Vân Từ); Làng giày da (Phú Yên); Làng đồ mộc cao cấp (Chanh Thông)… Đặc biệt, sản phẩm mây giang đan, cỏ tế Phú Túc còn được xuất khẩu sang thị trường các nước Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ… đem lại lợi nhiều giá trị kinh tế.

Cho đến nay, mảnh đất truyền thống này đã có tới 124 làng nghề trong tổng số 138 làng của toàn huyện (chiếm 89%), 40 làng nghề đạt tiêu chuẩn làng nghề truyền thống theo đúng chỉ tiêu của thành phố và đứng thứ 3 về số làng có nghề trong số 20 quận, huyện của thủ đô.

Việc bảo tồn và phát triển các làng nghề không chỉ đẩy mạnh sự phát triển kinh tế huyện nhà mà còn tạo cơ hội cho người dân cải thiện cuộc sống, giải quyết vấn đề lao động cho cả người già, trẻ em, thanh niên và cả những người khuyết tật… Ngoài những giá trị về mặt kinh tế, các làng nghề tại Phú Xuyên rõ ràng rất có tiềm năng về du lịch.

Ủy ban nhân dân huyện phú xuyên

Hệ thống giao thông thuận lợi, có tuyến đường sắt Bắc-Nam dài gần 12km chạy qua, tuyến đường thủy sông Hồng dài 17km, tuyến đường cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ dài 7km, điểm đầu đường Cầu Giẽ-Ninh Bình, đường Quốc lộ 1A dài 12km. Người dân chất phác, hiền hậu và vô cùng mến khách, luôn tiếp đón mọi du khách từ thập phương với tình cảm nồng hậu và trân trọng nhất. Đó đều là những thế mạnh, ưu điểm của làng nghề truyền thốngtrong việc phát triển kinh tế và du lịch so với ngành nghề kinh tế khác.

Trong thời kì hội nhập quốc tế, chuyển dần sang nền kinh tế thị trường, công nghiệp hóa hiện đại hóa, các làng nghề truyền thống đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thử thách. Chính vì vậy, UBND huyện Phú Xuyên đã và đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động du lịch, phát triển làng nghề thông qua các lễ hội. Nổi bật là lễ hội “Vinh danh làng nghề truyền thống” được tổ chức 2 năm một lần cấp Huyện và thường niên tổ chức cấp xã. Lễ hội là hoạt động nhằm quảng bá thương hiệu và thu hút khách du lịch tới Phú Xuyên đồng thời thúc đẩy mạnh tiến trình xây dựng du lịch gắn kết các làng nghề.

Mặc dù còn nhiều những khó khăn và việc phát triển làng nghề còn chậm tuy nhiên với sự nỗ lực của chính quyền, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước và sự ủng hộ của người dân hi vọng một ngày không xa Phú Xuyên sẽ trở thành một trong những địa phương đi đầu trong việc phát triển làng nghề.

Tác giả: admin

Tin liên quan