Phú Yên: Nơi làm giày nổi tiếng nhất Hà Nội

Là một xã nằm phía tây nam của huyện Phú Xuyên, Phú Yên nổi tiếng với nhiều làng nghề truyền thống. Trong đó không thể không kể đến làng nghề giày da nổi tiếng có truyền thống hàng trăm năm và là nơi làm giày nổi tiếng nhất Hà Nội.

Địa bàn xã Phú Yên có hai trục đường lớn chạy qua là quốc lộ 1 và huyện lộ tạo thuận lợi trong giao thông, thông thương hàng hóa và phát triển kinh doanh, sản xuất tại địa phương. Nếu như ông tổ nghề giày da của Việt Nam là tiến sĩ Nguyễn Thời Trung thời nhà Mạc đã học nghề từ Trung Quốc rồi về truyền dạy cho dân Việt thì ông tổ nghề giày da ở Phú Yên là hai cụ Nguyễn Lương Nghé và cụ Nguyễn Lương Mạc.

giầy da phú yên

Những năm giặc Pháp đô hộ, từ chỗ là chủ một hai cơ sở ở Hải Phòng, trước nhu cầu của xã hội lúc đó cụ Nguyễn Lương Mạc đã học hỏi và chuyển từ làm hài sang làm giày. Sau đó cụ đã mở các lớp truyền nghề cho con cháu và phát triển cho đến tận bây giờ.

Trải qua bao thăng trầm của cuộc sống, làng nghề giày da Phú Yên hiện nay đã có tới gần 200 hộ sản xuất, thu hút khoảng 1.500 lao động giải quyết vấn đề việc làm cho nhiều người dân tại địa phương và những vùng lân cận. Trung bình mỗi năm, Phú Yên cho ra đời khoảng 5 triệu đôi giày, dép da tương đương với năng suất của một nhà máy lớn.

Tuy nhiên, so với các nước lân cận, năng suất sản xuất của Việt Nam vẫn còn thấp. Hiện tại, hầu hết các cơ sở ở Phú Yên công nghệ sản xuất chủ yếu vẫn là thủ công, máy móc thô sơ. Số ít hộ gia đình đầu tư máy khâu, máy ép, máy chặt… Sản phẩm của làng nghề Phú Yên chủ yếu tiêu thụ trong nội địa, nhiều nhất là các tỉnh phía bắc và thủ đô Hà Nội.

dầy da phú yên

Trước tình hình đó, chính quyền địa phương cũng đã có những biện pháp để khắc phục như quảng cáo, giới thiệu sản phẩm làng nghề đến với đông đảo người dân. Đặc biệt, hội giày da Phú Yên đã làm được chiếc giày kỉ lục Việt Nam để tham dự các hội chợ nhằm mục đích quảng bá thương hiệu, tăng vị thế của giày da Phú Yên trên thị trường qua đó tạo thêm việc làm tăng thu nhập cho người lao động.

Ngoài ra, làng nghề giày da Phú Yên còn tạo cho người dân một nếp sống văn minh, văn hóa, xã hội trật tự, an toàn, ổn định. Chính vì lẽ đó, làng nghề Phú Yên luôn là điểm thu hút nhiều du khách đến tham quan và là niềm tự hào của huyện Phú Xuyên cũng như của Việt Nam.

Tác giả: admin