Tân Dân làm giàu từ làng nghề truyền thống

Chắc chúng ta không còn xa lạ với những sản phẩm đến từ làng nghề mộc Tân Dân – Phú Xuyên – Hà Nội. Nơi đây đang bảo tồn và phát triển rất tốt làng nghề truyền thống đã có từ rất lâu đời.

Câu chuyện thương hiệu

Đến Đại Nghiệp hôm nay thấy bao nhà cao tầng đua nhau mọc lên, ô tô chở hàng vào ra liên tục, "phố làng" sầm uất hẳn lên, nhiều hộ có đến 4, 5 cửa hàng lớn nhỏ tại Hà Nội. Thậm chí có những nghệ nhân sở hữu hơn 30 xưởng sản xuất, mỗi xưởng có trên 10 thợ. Nghệ nhân làng mộc Đại Ngiệp – Tân Dân cho biết, hai chiếc bàn thờ lớn nhất Đông Nam Á hiện được đặt tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình cũng được sản xuất tại đây.

Công nhân sản xuất ghế gỗ ở làng mộc Đại Nghiệp - Tân Dân

Tuy nhiên, hiện làng nghề vẫn phát triển theo hướng tự phát, chưa xây dựng được thương hiệu và hình thành mạng lưới buôn bán chuyên nghiệp. Hầu hết mẫu mã đều được người thợ Đại Nghiệp nghĩ ra, chưa có sự thống nhất về kiểu dáng và thiết kế chuyên nghiệp, sản xuất vẫn còn theo tính cảm tính chứ chưa dựa trên sự phân tích thị trường cụ thể. Hiện nay, lãnh đạo và người dân làng nghề mộc Đại Nghiệp, Tân Dân đang xúc tiến xây dựng thương hiệu, tham gia khóa đào tạo của Cục Sở hữu trí tuệ để nắm vững vấn đề bản quyền và thương hiệu. Làm được điều ấy, làng nghề mộc truyền thống này sẽ có tiền đề quan trọng để tăng thu nhập, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới và phát triển làng nghề nhanh chóng, hiệu quả, thu hút nguồn nhân lực.

Làm giàu từ nghề truyền thống

Làng nghề truyền thống Đại Nghiệp có nghề sản xuất chế biến gỗ lâu đời. Theo các cụ trong làng, nghề mộc ở đây không biết đã được hình thành từ bao giờ và như thế nào, chỉ biết từ thời xa xưa, rất lâu rồi sản phẩm đồ gỗ đã có mặt ở khắp nơi, vào cả cung vua, phủ chúa, những nhà giàu có ở khắp nơi trong cả nước. Trước đây, làng Đại Nghiệp có tên là làng Tre. Hiện nay, đây là một trong những làng nghề phát triển nhất Phú Xuyên hiện nay. Đại Nghiệp có trên 550 hộ thì có đến 90% số hộ làm nghề, 10% còn lại mở dịch vụ xung quanh nghề, thu hút hơn 1.000 lao động trực tiếp và nhiều hộ gia đình sản xuất vệ tinh quanh vùng. Chính vì vậy, ở Đại Nghiệp những người dân, con em trong vùng không bao giờ lo thất nghiệp, thiếu việc làm.

Nghệ nhân thôn Đại Nghiệp - xã Tân Dân đang hoàn thành sản phẩm

Sản phẩm Đại Nghiệp đã tạo được tiếng vang và đã đi khắp các tỉnh trong nước và ngoài nước. Những nghệ nhân làng Đại Nghiệp luôn cải tiến mẫu mã, phù hợp với thị hiếu tạo được sự cạnh tranh với thị trường khốc liệt ngày nay. Sản phẩm nổi bật ở Đại Nghiệp như sập, gụ, tủ, bàn ghế... với những hoa văn gắn với các tích truyện dân gian, hoa văn cổ. Ở Đại Nghiệp, nhiều người nhờ nghề mà giàu có. Trung bình thợ thôn một tháng cũng có thu nhập 4-5 triệu đồng, còn các nghệ nhân, người thiết kế mẫu mã nhận nhiều hơn.

Tác giả: gploan